Giáo dục công dân 12 bài 6

     
*
thư viện Lớp 1 Lớp 1 Lớp 2 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 11 Lớp 12 Lớp 12 Lời bài xích hát Lời bài hát tuyển chọn sinh Đại học, cao đẳng tuyển sinh Đại học, cđ

lý thuyết GDCD 12 bài xích 6 (mới 2022 + 33 câu trắc nghiệm): Công dân với những quyền thoải mái cơ phiên bản


thiết lập xuống 21 4.378 33

all4kids.edu.vn xin ra mắt đến những quý thầy cô, các em học sinh lớp 12 tư liệu Lý thuyết, trắc nghiệm GDCD 12 bài bác 6: Công dân với các quyền tự do cơ phiên bản đầy đủ, chi tiết. Tài liệu có 21 trang tóm tắt hầu như nội dung bao gồm về kim chỉ nan Bài 6: Công dân với các quyền thoải mái cơ bản và 33 câu hỏi trắc nghiệm tinh lọc có đáp án. Bài học kinh nghiệm Bài 6: Công dân với các quyền tự do cơ phiên bản môn GDCD lớp 12 bao hàm nội dung sau:

Các văn bản được Giáo viên các năm tay nghề biên soạn chi tiết giúp học tập sinh thuận lợi hệ thống hóa kiến thức, ôn luyện trắc nghiệm từ đó thuận lợi nắm vững vàng được nội dung bài xích 6: Công dân với những quyền tự do cơ bạn dạng GDCD lớp 12.

Bạn đang xem: Giáo dục công dân 12 bài 6

Mời quí bạn đọc tải xuống để xem đầy đủ tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm GDCD 12 bài bác 6: Công dân với những quyền thoải mái cơ bản:

GDCD 12 BÀI 6: CÔNG DÂN VỚI CÁC QUYỀN TỰ vị CƠ BẢN

Phần 1: định hướng GDCD 12 bài bác 6: Công dân với các quyền tự do cơ bản

1. Các quyền thoải mái cơ bản của công dân

a. Quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân

- Điều 71 Hiến pháp năm 1992 tất cả quy định: Quyền bất khả xâm phạm về thân thể có nghĩa là không ai bị bắt, nếu không có quyết định của tòa án nhân dân án, đưa ra quyết định hoặc phê chuẩn chỉnh của Viện Kiểm sát, trừ trường hợp phạm tội quả tang.

* Nội dung:

- không ai dù ở bất cứ cương vị nào gồm quyền trường đoản cú ý bắt nhốt người vị những lí bởi không chính đáng hoặc do nghi ngại không căn cứ

- Tự một thể bắt và giam, giữ tín đồ trái lao lý là Xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân, là hành vi trái pháp luật, phải xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

* có 3 trường vừa lòng pháp luật được cho phép bắt người

- Trường hợp 1: Viện Kiểm soát, Toà án trong phạm vi thẩm quyền theo lý lẽ của quy định có quyền ra lệnh bắt bị can,bị cáo để tạm giam, khi tất cả căn cứ chứng minh bị can, bị cáo sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, tróc nã tố, xét xử hoặc sẽ thường xuyên phạm tội

- Trường thích hợp 2: Bắt fan trong trường hòa hợp khẩn cấp

+ Khi tất cả căn cứ nhận định rằng người đó đang sẵn sàng thực hiện nay tội phạm cực kỳ nghiêm trọng hoặc quan trọng đặc biệt nghiêm trọng

+ khi có bạn chính đôi mắt trông thấy cùng xác nhận chính xác là người đã triển khai tội phạm mà xét thấy phải bắt ngay để fan đó không trốn được

+ khi thấy ở bạn hoặc chổ sinh sống của một người nào đó tất cả dấu vết của tội phạm

- Trường hợp 3: Bắt người đang tội trạng quả tang hoặc hiện nay đang bị truy nã.

* Ý nghĩa:

- Đây là giữa những quyền từ bỏ do cá thể quan trọng nhất tương quan đến quyền được sống của nhỏ người

- nhằm mục đích ngăn chặn phần đa hành vi tùy một thể bắt giữngười trái với vẻ ngoài của pháp luật

- bảo vệ quyền con fan - quyền công dân vào một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh

b. Quyền được quy định bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự cùng nhân phẩm của công dân

- Điều 71 Hiến pháp năm 1992: “ Công dân tất cả quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được điều khoản bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự cùng nhân phẩm …”

- Công dân tất cả quyền được đảm bảo an toàn an tòan về tính chất mạng, mức độ khỏe, được đảm bảo danh dự và nhân phẩm; không có ai được xâm phạm tới tính mạng, mức độ khỏe, danh dự cùng nhân phẩm của bạn khác

* Nội dung:

- sản phẩm nhất: không có ai được xâm phạm cho tới tính mạng, sức mạnh của người khác. Đặc biệt nghiêm cấm rất nhiều hành vi hung hãn, côn đồ, đánh bạn gây mến tích, có tác dụng tổn sợ hãi cho sức khỏe của bạn khác.

- máy hai: không có bất kì ai được xâm phạm cho danh dự với nhân phẩm của bạn khác. Không bịa chuyện điều xấu, tung tin, nói xấu nhằm hạ uy tín với gây thiệt sợ về danh dự của tín đồ khác

* Ý nghĩa:

- xác minh địa vị pháp lý của công dân

- Đề cao nhân tố con người

c. Quyền bất khả xâm phạm về khu vực ở của công dân

- chỗ ở của công dân được bên nước và mọi bạn tôn trọng, không một ai được tự ý vào chỗ ở của bạn khác còn nếu không được tín đồ đó đồng ý.

- Chỉ trong trường hòa hợp được pháp luật được cho phép thì bắt đầu được khám xét vị trí ở của một người. Bài toán khám xét cũng ko được tuỳ luôn tiện mà bắt buộc tuân theo như đúng trình tự, giấy tờ thủ tục do quy định qui định

* Nội dung:

- Về nguyên tắc, không được ai tự nhân thể vào khu vực ở của bạn khác. Trừ một vài trường đúng theo như sau:

+ Trường đúng theo 1: Khi gồm căn cứ xác định chỗ nghỉ ngơi của tín đồ đó bao gồm công cụ, phương tiện đi lại để thực luôn thể tội phạm hoặc tất cả đồ vật, tài liệu liên quan đến vụ án

+ Trường hợp 2: Khám vị trí ở của một bạn nào kia được thực hiện khi bắt buộc bắt người đang bị truy nã hoặc bạn phạm tội quả tang lẫn tránh.

* Ý nghĩa:

- bảo đảm cho công dân có cuộc sống tự do

- Tránh đông đảo hành vi tuỳ tiện, lân dụng quyền lợi và nghĩa vụ của cán bộ, công chức công ty nước

d. Quyền được bảo đảm an ninh và kín thư tín, năng lượng điện thoại, năng lượng điện tín

- Thư tín, điện thoại, điện tín của cá thể được bảo đảm an ninh và túng mật. Việc kiểm soát thư tín, năng lượng điện thoại, điện tín của cá nhân được tiến hành trong trường hợp pháp luật có cơ chế và nên có đưa ra quyết định của cơ sở nhà nước gồm thẩm quyền.

* Ý nghĩa:Bảo đảm đời sống riêng bốn của mỗi cá nhân trong làng hội không bị xâm phạm

e. Quyền tự do thoải mái ngôn luận

- Công dân gồm quyền thoải mái phát biểu ý kiến, phân bua quan điểm của chính bản thân mình về các vấn đề chủ yếu trị, khiếp tế, văn hoá, làng hội của khu đất nước

- Quyền tự do ngôn luận của công dân được tiến hành bằng nhiều vẻ ngoài khác nhau.

+ Một là: các cuộc họp sinh hoạt cơ quan, ngôi trường học, tổ dân phố … trực tiếp phạt biểu chủ kiến xây dựng

+ nhị là: hoàn toàn có thể viết bài gửi đăng báo, bày tỏ ý kiến, quan điểm của bản thân mình về nhà trường, chế độ và pháp luật của phòng nước…

+ tía là: Đóng góp ý kiến, kiến nghị với đại biểu qh và hội đồng nhân dân trong dịp đại biểu tiếp xúc với cử tri ở cơ sở

* Ý nghĩa:Là cơ sở để công dân dữ thế chủ động tham gia tích cực vào các hoạt động vui chơi của nhà nước với xã hội

2. Trách nhiệm của phòng nước cùng công dân trong việc bảo đảm an toàn và triển khai các quyền tự do thoải mái cơ bản của công dân

a. Trách nhiệm ở trong nhà nước

- Xây dựng hệ thống pháp luật, tổ chức cỗ máy hướng dẫn, kiểm tra, đo lường và tính toán việc thực hiện , giải pháp xử lý nghiêm minh bài toán xâm phạm các quyền thoải mái cơ bản của công dân

b. Trách nhiệm của công dân

- yêu cầu học tập, tò mò để cố kỉnh được nội dung các quyền tự do cơ bạn dạng của mình

- Phê phán, đấu tranh, tố cáo những câu hỏi làm trái pháp luật, vi phạm quyền tự do cơ bạn dạng của công dân

- Tham gia giúp đỡ các cán cỗ nhà nước thực hành quyền bắt người, xét nghiệm xét trong trường hợp pháp luật cho phép

- tự rèn luyện, cải thiện ý thức pháp luật để sống văn minh, tôn kính pháp luật, từ giác tuân mẹo nhỏ luật, tôn trọng quyền tự do thoải mái cơ bản của fan khác

Phần 2: 33 câu hỏi trắc nghiệm GDCD 12 bài xích 6: Công dân với những quyền tự do thoải mái cơ bản

Câu 1: nếu như Viện Kiểm gần cạnh ra đưa ra quyết định không phê chuẩn chỉnh lệnh bắt người thì người bị bắt phải được

A.Trả tự do thoải mái sau 12 giờ.

B.Trả tự do ngay.

C.Phải được đền rồng đù.

D.Phải được theo dõi và quan sát trong 24 giờ.

Lời giải:

Trong đông đảo trường hợp fan ra lệnh bắt khẩn cấp bắt buộc báo ngay mang đến Viện Kiểm giáp cùng cấp bằng văn bản để xét phê chuẩn. Vào thời hạn 12 giờ kể từ khi nhận được ý kiến đề nghị xét phê chuẩn, Viện Kiểm sát yêu cầu ra ra quyết định phê chuẩn chỉnh hoặc không phê chuẩn. Nếu như Viện Kiểm tiếp giáp ra ra quyết định không phê chuẩn chỉnh thì người bị tóm gọn phải được trả thoải mái ngay.

Đáp án nên chọn là: B

Câu 2: Đánh bạn là hành động xâm phạm đến quyền nào sau đây của công dân?

A.Quyền bất khả xâm phạm về thân thể.

B.Quyền được quy định bảo hộ về tính mạng, sức khỏe.

C.Quyền được điều khoản bảo hộ về danh dự, nhân phẩm.

D.Quyền được sống với được tôn trọng của công dân.

Lời giải:

Không ai được xâm phạm tới tính mạng, sức mạnh của bạn khác; đặc biệt quan trọng nghiêm cấm đông đảo hành vi hung hãn, côn đồ, đánh tín đồ gây yêu đương tích, làm tổn hại cho sức khỏe của fan khác.

Đáp án yêu cầu chọn là: B

Câu 3: Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, mức độ khỏe, danh dự cùng nhân phẩm của công dân bao gồm nghĩa là

A.Không ai được gia công tổn hại tới tính mạng, mức độ khỏe, danh dự với nhân phẩm của người khác.

B.Không ai được xâm phạm tới tính mạng, mức độ khỏe, danh dự với nhân phẩm của bạn khác.

C.Không ai được can thiệp tới tính mạng, sức khỏe, danh dự với nhân phẩm của người khác.

D.Không ai được làm tác động tới tính mạng, mức độ khỏe, danh dự với nhân phẩm của người khác.

Lời giải:

Công dân bao gồm quyền được bảo đảm an ninh về tính mạng, mức độ khỏe, được đảm bảo an toàn danh dự với nhân phẩm; không có ai được xâm phạm cho tới tính mạng, mức độ khỏe, danh dự với nhân phẩm của bạn khác.

Đáp án đề nghị chọn là: B

Câu 4: Một cá nhân hoặc tổ chức tự ý vào nơi ở của fan khác, trường đoản cú tiện thăm khám xét nơi ở của công dân là vi phạm

A.Quyền bất khả xâm phạm về cuộc sống riêng tư

B.Quyền tự do cư trú.

C.Quyền bất khả xâm phạm về vị trí ở.

D.Quyền được điều khoản bảo hộ.

Lời giải:

Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân: “Chỗ sinh sống của công dân được nhà nước cùng mọi fan tôn trọng, không có bất kì ai được từ ý vào nơi ở của bạn khác nếu không được người đó đồng ý”.

Đáp án bắt buộc chọn là: C

Câu 5: Về nguyên tắc, không được ai tự nhân tiện vào chỗ ở của người khác, trừ một trong những trường hợp và việc khám xét nên tuân theo

A.Trình tự, giấy tờ thủ tục do quy định quy định.

Xem thêm: Tuổi Ất Sửu 1985 Hợp Màu Gì 2022? 1985 Mệnh Gì

B.Công văn khuyên bảo của Viện kiểm sát.

C.Chỉ đạo của Viện kiểm sát.

D.Chỉ đạo của ban ngành công an.

Lời giải:

Chỉ vào trường hợp đặc pháp luật có thể chấp nhận được và yêu cầu có đưa ra quyết định của phòng ban nhà nước có thẩm quyền bắt đầu được xét nghiệm xét địa điểm ở của một người. Trong trường phù hợp này thì bài toán khám xét cũng không được thực hiện tùy tiện thể mà yêu cầu tuân theo đúng trình tự, giấy tờ thủ tục do quy định quy định

Đáp án đề xuất chọn là: A

Câu 6: Quyền được bảo đảm an toàn và kín thư tín, năng lượng điện thoại, năng lượng điện tín gồm nghĩa là

A.Bất kì ai vì bất kỳ lí bởi gì cũng không tồn tại quyền kiểm soát điều hành thư tín, điện thoại, năng lượng điện tín của công dân.

B.Thư tín, năng lượng điện thoại, năng lượng điện tín của cá thể được bảo đảm an ninh và túng mật.

C.Không ai được phép can thiệp vào thư tín, điện thoại, năng lượng điện tín của công dân.

D.Không cá nhân, tổ chức triển khai nào được phép kiểm soát và điều hành thư tín, điện thoại, điện tín của công dân.

Lời giải:

Quyền được bảo đảm an toàn và kín đáo thư tín, năng lượng điện thoại, điện tín: “Thư tín, năng lượng điện thoại, điện tín của cá thể được bảo đảm an toàn và túng thiếu mật. Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, năng lượng điện tín của cá nhân được tiến hành trong trường hợp lao lý có qui định và buộc phải có ra quyết định của cơ quan nhà nước bao gồm thẩm quyền”.

Đáp án đề xuất chọn là: B

Câu 7: Quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân được luật pháp tại điều số bao nhiêu trong Hiến pháp 2013?

A.Điều 20

B.Điều 21

C.Điều 22

D.Điều 23

Lời giải:

Điều trăng tròn Hiến pháp 2013 quy định: Công dân có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, có nghĩa là không ai bị bắt, nếu không tồn tại quyết định của tòa án nhân dân án, ra quyết định hoặc phê chuẩn của Viện Kiểm sát, trừ trường hòa hợp phạm tội quả tang.

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 8: Tự tiện thể bắt với giam, giữ bạn trái luật pháp là xâm phạm cho quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân, là hành vi trái

A.Đạo đức.

B.Quy định.

C.Pháp luật.

D.Ý thức tiến bộ.

Lời giải:

Tự nhân tiện bắt cùng giam, giữ người trái pháp luật là xâm phạm mang đến quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân, là hành vi trái pháp luật, bắt buộc bị giải pháp xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Đáp án đề xuất chọn là: C

Câu 9: Trong một số trường hợp cần thiết phải bắt, giam, duy trì người thì những cán cỗ nhà nước tất cả thẩm quyền thuộc cơ sở điều tra, Viện Kiểm sát, tòa án nhân dân và một vài cơ quan không giống được quyền bắt và nhốt người nhưng cần theo đúng

A.Hướng dẫn của cấp trên.

B.Quy định của ban ngành điều tra.

C.Hướng dẫn của Viện Kiểm sát.

D.Trình từ bỏ và thủ tục do luật pháp quy định.

Lời giải:

Trong một vài trường hợp cần thiết phải bắt, giam, giữ người thì các cán cỗ nhà nước có thẩm quyền thuộc phòng ban điều tra, Viện Kiểm sát, tòa án nhân dân và một trong những cơ quan không giống được quyền bắt và nhốt người cơ mà phải theo đúng trình từ và thủ tục do lao lý quy định.

Đáp án nên chọn là: D

Câu 10: Trường hòa hợp nào sau đây ai ai cũng có quyền bắt?

A.Người bị nghi ngại có hành vi phạm tội nguy hiểm.

B.Người bị nhận định rằng đang sẵn sàng thực hiện tại tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm quan trọng đặc biệt nghiêm trọng.

C.Người đang tiến hành tội phạm thì bị phân phát hiện.

D.Người bị nghi vấn có dấu vết của tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó bỏ trốn.

Lời giải:

Đối với những người đang triển khai tội phạm hoặc ngay sau khoản thời gian thực hiện nay tội pháp thì bị phát hiện hoặc bị xua đuổi bắt, cũng tương tự người bị tầm nã nã thì bất kì ai cũng có quyền bắt cùng giải ngay đến cơ quan liêu Công an, Viện Kiểm gần kề hoặc Ủy ban nhân dân chỗ gần nhất.

Đáp án đề nghị chọn là: C

Câu 11: Khi nhấn được ý kiến đề xuất xét phê chuẩn lệnh bắt fan khẩn cấp, Viện Kiểm sát buộc phải ra đưa ra quyết định phê chuẩn hoặc ko phê chuẩn chỉnh trong thời hạn tối đa bao lâu?

A.12 giờ.

B.24 giờ.

C.36 giờ.

D.48 giờ.

Xem thêm: So Sánh Nồi Inox Và Nồi Nhôm: Nên Dùng Nồi Inox Hay Hợp Kim Nhôm Hay Nồi Inox?

Lời giải:

Trong những trường hợp tín đồ ra lệnh bắt khẩn cấp buộc phải báo ngay mang đến Viện Kiểm gần cạnh cùng cấp bằng văn bản để xét phê chuẩn. Vào thời hạn 12 giờ kể từ khi nhận được ý kiến đề xuất xét phê chuẩn, Viện Kiểm sát yêu cầu ra ra quyết định phê chuẩn chỉnh hoặc không phê chuẩn. Ví như Viện Kiểm liền kề ra ra quyết định không phê chuẩn chỉnh thì người bị tóm gọn phải được trả tự do thoải mái ngay.